Di truyền bệnh lý vẩu cần phẫu thuật khắc phục

Bị vẩu do di truyền, đây là thực tế đã được kiểm định qua nhiều ca răng vẩu cụ thể. Cho nên thắc mắc răng vẩu có di truyền không là hoàn toàn có cơ sở. Hô vẩu là một trong những dạng sai lệch có ảnh hưởng lớn nhất đến vấn đề thẩm mỹ khuôn mặt. Nguyên nhân răng vẩu có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố và nếu không có biện pháp điều trị thì bệnh nhân sẽ phải chung sống với khiếm khuyết này suốt đời. Và với bất cứ phương pháp nào, cần phải đúng cách, đúng nguyên nhân thì mới mang lại hiệu quả.


1. TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ CÁC NGUYÊN NHÂN RĂNG VẨU
Về răng vẩu có thể mô tả như sau: Đó là tình trạng mất cân đối giữa hàm răng trên với hàm răng dưới. Có thể xảy ra hai tình huống phân biệt được bằng mắt thường là hàm răng trên đưa ra ngoài quá mức so với hàm răng dưới và ngược lại hàm răng dưới đưa ra ngoài quá mức và nằm ở bên ngoài hàm răng trên.

Nguyên nhân răng vẩu bao gồm:
 Yếu tố di truyền

Đây là nguyên nhân gây răng vẩu chiếm tới tỷ lệ 70% ở các trường hợp răng vẩu theo ước tính của các bác sỹ chỉnh nha. Hầu hết những người từng điều trị vẩu để có người thân cũng gặp phải khiếm khuyết tương tự. Nếu như trong nhà có ông bà, cô dì chú bác, hoặc gần nhất là bố mẹ bị hô vẩu thì khả năng con cái, cháu chắt cũng có thể mắc phải. Tuy rằng không tuyệt đối di truyền cho tất cả các thành viên trong gia đình nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Trường hợp vẩu do di truyền chủ yếu thuộc kiểu vẩu xương nên mức độ nói chung khá nặng, gây mất cân đối từ trong cấu trúc hàm mặt mặc dù có thể răng mọc vẫn không sai khác.
 Do các thói quen xấu

Nguyên nhân khiến răng hô vẩu do những thói quen xấu khi mọc răng như: ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, ngủ thờ miệng, mút ngắn tay,…

Những thói quen này nếu như hình thành trong thời gian trẻ đang bú sữa mẹ và bắt đầu mọc răng thì ảnh hưởng tới răng là rất lớn. Vì tất cả những thói quen này đều khiến cho răng có xu hưỡng vênh ra ngoài, phần lợi và xương hàm phía trước cũng bị kéo ra. Vì thể mà khi răng đã mọc và định hình sẽ bị vểnh ra ngoài gây hô vẩu.
 Bất thường trong cấu trúc hàm & răng

Đây là nguyên nhân răng vẩu liên quan đến quá trình phát triển của hệ răng và hệ xương hàm mặt mà trực tiếp và quai hàm trên và dưới.

Với một số trường hợp, dù không có gen di truyền răng vẩu hay không bị chi phối bởi các thói quen xấu nhưng trong giai đoạn phát triển xương hàm và hệ răng từ khoảng 10 tuổi đên 17 tuổi lại có những bất thường. Khoảng thời gian này là lúc cơ thể dậy thì, răng vĩnh viễn thay thế hoàn tất và xương hàm mở rộng mạnh mẽ nhất. Chỉ cần có sự tác động nào đó về dinh dưỡng, sinh hoạt cũng có thể khiến cho xương hàm phát triển đưa ra quá mức, răng mọc vênh ra. Đây là gọi là những sai khác bất thường mà chúng ta không ngăn chặn được, chỉ có thể khắc phục nó khi đã đủ tuổi trưởng thành.

2. BA KIỂU HÔ VẨU TƯƠNG ỨNG VỚI NGUYÊN NHÂN RĂNG HÔ VẨU
Theo đó sẽ sinh ra 3 kiểu răng vẩu cụ thể là: Vẩu do răng, vẩu do xương hàm và vẩu do cả hai kiểu răng – xương hàm kết hợp.

Vẩu do răng là các răng mọc có rìa răng chìa ra phía trước, không theo phương song song với phương thẳng đứng

Vẩu do xương hàm là răng mọc vẫn bình thường, không vênh chìa nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hoặc là hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới và ngược lại, hoặc là cả hai hàm đưa ra nhiều so với phần trên của khuôn mặt.

Vẩu hỗn hợp là kiểu vẩu mà răng vừa bị vênh chìa, xương hàm vừa đưa ra ngoài khiến cho khuôn miệng bị hô vẩu khá dữ dội.

3. CÁCH CHỮA TRỊ GẮN LIỀN VỚI NGUYÊN NHÂN GÂY RĂNG VẨU
Cách điều trị răng hô vẩu hiệu quả không nằm ở việc chúng ta có tác động đúng nguyên nhân gây răng vẩu của từng kiểu vẩu cụ thể hay không.

Chúng ta nên chú ý rằng răng vẩu là dạng khiếm khuyết đặc biệt có liên quan đến những sai khác ở răng và xương hàm. Khi những yếu tố này đã sai khác thì cách tác động để chỉnh sửa được không đơn giản. Cần dùng đến các biện pháp chuyên khoa thay vì hy vọng vào các mẹo chữa răng vẩu. Bởi vì sẽ không có bất cứ mẹo vặt nào có thể giúp răng và hàm hết vẩu. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không thể tự chữa răng vẩu được mà phải nhờ đến bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha điều trị.

Cách chữa trị theo nguyên nhân răng hô vẩu cụ thể như sau:

Đối với vẩu răng: Tức nguyên nhân gây vẩu là do răng thì cần niềng răng mới hiệu quả.

Đối với vẩu hàm: Nghĩa là nguyên nhân gây vẩu là do xương hàm thì cần phẫu thuật chỉnh hàm mới cho kết quả.

Đối với vẩu hỗn hợp: Tức là vừa bị vẩu do răng, vừa bị vẩu do hàm mà muốn điều trị triệt để thì phải kết hợp cả hai giải pháp niềng răng và phẫu thuật.

Hơn thế, còn phải ứng dụng công nghệ và các giải pháp hiện đại mới đảm bảo đưa ca điều trị răng vẩu đạt được tỷ lệ thành công tối đa. Để đảm trách thành công được cả hai hướng niềng răng và phẫu thuật cần phải có bác sỹ giỏi và chuyên sâu về chỉnh nha cũng như phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt. Bởi vì cả hai kỹ thuật nha khoa này đều khá phức tạp, không dễ điều trị. Nếu không có chuyên môn giỏi thì khó có thể đảm trách thành công được.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.