Làm răng giả thay thế cho răng bị mất

Làm răng giả thay thế cho răng bị mất là biện pháp phổ biến được nhiều người áp dụng khi không may bị mất một hay nhiều chiếc răng làm hạn chế khả năng ăn nhai và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Khi nào nên làm răng giả?

Trồng răng giả là phương pháp hữu hiệu giúp khôi phục hàm răng bị thiếu hoặc mất răng, cụ thể những trường hợp sau đây bạn nên trồng răng giả:
– Bị mất 1 hoặc nhiều răng.
– Răng bị thưa, kẽ hở rộng, nhiều.
– Răng bị tổn thương, bị vỡ, bị mẻ.
Làm răng giả thay thế cho răng bị mất 1
Khi nào nên làm răng giả?
Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên làm răng giả trong các trường hợp như:
– Người dưới 16 tuổi chưa nên trồng răng, vì xương hàm vẫn đang phát triển, nếu trồng răng trong độ tuổi này có thể dẫn đến các lệch lạc, sai khớp cắn về sau.
– Người có bệnh nha chu, viêm lợi cần điều trị khỏi bệnh trước khi tiến hành trồng răng. Nếu tổ chức lợi không đủ khỏe mạnh, răng giả sẽ không có chỗ bám vững chắc, dễ lung lay, cập kênh sau này.

Ưu và nhược điểm các loại răng giả?

Làm răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng tiết kiệm chi phí nhất thường được áp dụng trong trường hợp mất nhiều răng hay mất toàn hàm. Phù hợp với những người cao tuổi, bị tiêu xương hàm nhiều, người có sức khỏe yếu.
– Ưu điểm: Chi phí thấp, không phải mài răng
– Nhược điểm: Vật lạ trong miệng gây vướng víu, hơi khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, sau một thời gian thì hàm giả trở nên lỏng lẻo, bệnh nhân phải làm lại hàm mới.

Làm răng giả cố định (cầu răng sứ)

Làm cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định phổ biến hiện nay. Giải pháp này thích hợp để phục hình cho trường hợp mất 1 răng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng 2 chiếc răng 2 bên khoảng trống mất răng để làm trụ cầu. Sau đó, mài răng và chụp lên 2 mão sứ có gắn 1 nhịp cầu ở giữa nhằm thay thế cho chiếc răng bị mất.
– Ưu điểm: Vững chắc, chức năng nhai gần như răng thật.
– Nhược điểm: Nguy cơ sâu răng và nha chu, phải mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng, xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần. Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không thẩm mỹ, mất răng không có răng trụ phía xa cũng không làm được cầu răng.

Trồng răng implant

Đây cũng là phương pháp làm răng giả cố định nhưng nó được giữ nhờ Implant thay thế chân răng. Implant này cắm trong xương hàm để làm phần giữ nên không cần răng thật bên cạnh vẫn có thể đứng vững. Răng implant có đầy đủ mọi bộ phận như răng thật và sau khi phục hình có thể đáp ứng mọi chức năng của một chiếc răng sinh lý thông thường.
– Ưu điểm: Khắc phục nhược điểm của làm hàm tháo lắp, cầu răng sứ; Ngăn ngừa tình trạng tiêu hõm xương hàm; Là giải pháp lâu dài, hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao.
– Nhược điểm: Chi phí cao, bệnh nhân trải qua phẫu thuật đặt Implant, thời gian thực hiện kéo dài, điều kiện toàn thân và tại chỗ không cho phép đặt Implant.

Yếu tố quyết định đến chất lượng làm răng giả

Theo các chuyên gia nha khoa để phục hình răng thành công bằng phương pháp làm răng giả thì 2 yếu tố có vai trò quyết định đó là: Bác sĩ thực hiện và công nghệ tiến hành.

1. Bác sĩ thực hiện

Đội ngũ bác sĩ là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của ca phục hình răng. Nếu một bác sĩ có đủ chuyên môn và kinh nghiệm thì từ khâu thăm khám đầu tiên, bác sĩ đã có nhận định bước đầu bệnh lý chính xác, từ đó lập kế hoạch điều trị đúng hướng.
Bên cạnh đó, khi thực hiện phục hình răng giả lên răng, bác sĩ cần có kinh nghiệm, tay nghề khéo léo để phục hình răng giả đúng vị trí, đúng hướng, không gây tổn thương mô mềm hay nhiễm trùng cho bệnh nhân trong và sau điều trị.

2. Công nghệ tiến hành

Công nghệ cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình làm răng giả. Thông thường sau khi lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ gửi tất cả dữ liệu về răng bệnh nhân cho labo để các kỹ thuật viên dựa theo đó chế tạo răng giả. Thao tác này rất quan trọng, nếu không đầy đủ máy móc hiện đại thì răng giả chế tác sẽ không đúng như yêu cầu, màu sắc không được đẹp…khiến bệnh nhân không vừa ý, phục hình không phù hợp…lại mất nhiều thời gian chỉnh sửa lại.
Tại Nha khoa KIM làm răng giả được thực hiện với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được tu nghiệp tại các nền y học tiên tiến thế giới, hiểu sâu về cấu trúc răng hàm mặt cũng như các kỹ thuật làm răng giả tiên tiến nhất hiện nay.
Tại đây bạn sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám, thực hiện các bước kiểm tra cần thiết, xác định chính xác bệnh lí và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất, tư vấn cho bạn phương pháp làm răng giả phù hợp mang lại tính thẩm mỹ cao và cải thiện toàn diện chức năng ăn nhai.

Bên cạnh đó quy trình làm răng giả tại Nha khoa KIM khép kín hoàn toàn từ khâu thăm khám, lấy dấu hàm cho đến kỹ thuật chế tạo răng vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của những chiếc răng giả mà mình sẽ sở hữu.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.